Một Linh Mục Công Giáo Được Tuyên Dương Anh Hùng Trong Trận Hỏa Hoạn Tại Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà Paris

 Một linh mục ở Paris, người đã từng chăm sóc cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại thành phố này hồi năm 2015, lại một lần nữa được ca ngợi như một anh hùng, sau khi ngài xông vào Nhà thờ Đức Bà đang cháy vào chiều tối thứ Hai ngày 15 tháng 4 vừa qua để giúp cứu các di vật vô giá khỏi ngọn lửa.

Linh mục Jean-Marc Fournier, cha tuyên uý của Sở cứu hỏa Paris, nói rằng ngài vào Nhà thờ với lính cứu hỏa và cảnh sát để cứu một số cổ vật vô giá vào tối thứ Hai.

Nhờ các chìa khóa và mật mã mà cha Fournier giữ, các quan chức đã có thể lấy lại Vương miện gai, được nhiều người tin rằng quân dữ đã đặt lên đầu Chúa Kitô để sỉ nhục Ngài trong cuộc Thương Khó và được coi là thánh tích quý giá nhất và đáng kính nhất được lưu giữ trong ngôi nhà thờ này.

“Cảnh sát đã lấy vương miện gai và tôi đã lấy Mặt Nhật có Mình Thánh Chúa,” cha Fourier nói.

Cha Fournier trước đó đã cầu nguyện, ban các bí tích sau cùng và hỗ trợ các nạn nhân sau khi những kẻ khủng bố Hồi Giáo cực đoan giết chết 130 người trong các cuộc tấn công trên khắp thủ đô của Pháp vào tháng 11 năm 2015.

Một số di tích quan trọng đã được giải cứu trong trận hỏa hoạn kinh hoàng hôm thứ Hai. Ngọn lửa hung bạo đã xé toạc cái mái, làm sụp ngọn tháp cao và phá hủy một số phần của ngôi nhà thờ 850 tuổi này.

Cha Fournier đã được ca ngợi như một anh hùng trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội vì sự dũng cảm của mình sau khi Etienne Loraillère, giám đốc mạng truyền hình Công Giáo Pháp KTO, đăng một bức ảnh của cha Fournier và tuyên dương ngài là một anh hùng trong trận hỏa hoạn kinh hoàng.

Cha Fournier từng phục vụ tại Đức trước khi ngài tham gia vào sở cứu hỏa Paris với tư cách là cha tuyên úy. Ngài cũng đã từng phục vụ trong Giáo phận Quân đội Pháp ở Afghanistan, theo một cuộc phỏng vấn mà ngài dành cho tạp chí Christian Family sau vụ khủng bố năm 2015.

Các quan chức đã bắt đầu di dời nhiều cổ vật từ Nhà thờ Đức Bà sang những nơi an toàn, phần lớn được chuyển đến Tòa thị chính Paris hoặc bảo tàng Louvre. Con gà trống bằng đồng ngồi trên đỉnh ngọn tháp của giáo đường trước khi tháp này sụp đổ đã được phục hồi nguyên vẹn từ đống đổ nát.

Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là Nhà thờ Chính tòa của Tổng Giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345. Nhà thờ Đức Bà nằm trong danh sách Di sản văn hóa thế giới của Tổ chức UNESCO với 13 triệu du khách và người hành hương đến thăm viếng mỗi năm.

Được biết Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp mong muốn khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm, kịp với Thế vận hội năm 2024 được tổ chức tại thủ đô Paris.

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com